ค้นหาความรู้ทันสมัยในโลกของเทคโนโลยี ที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
Home » ทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในรถ Tesla ที่สรรสร้างโดยเจ้าพ่อเทคโนโลยีสุดปั่นอย่าง Elon musk

ทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในรถ Tesla ที่สรรสร้างโดยเจ้าพ่อเทคโนโลยีสุดปั่นอย่าง Elon musk

by admin
92 views

Tesla เทคโนโลยี ที่สรรสร้างโดยเจ้าพ่อเทคโนโลยีสุดปั่นอย่าง Elon musk 

ในปี 2022 นี้ หากจะพูดถึงคนที่รวยที่สุดในโลก ปั่นที่สุดในโลก และสร้างผลงานที่ประจักษ์ต่อผู้คนมากที่สุดในโลก คงเป็นใครไปไม่ได้เลย Elon Musk เจ้าของบริษัท SpaceX และ Tesla ที่นอกจากจะสร้างได้ทั้งจรวด เทคโนโลยีอวกาศมากมาย ตอนนี้รถยนต์ Tesla ของเขายังได้รับความนิยมและผลิตกันแทบไม่ทันอีกด้วย 

จุดเด่นของ Tesla แน่นอนว่าก็ต้องเป็นเทคโนโลยีที่มาซ้ำใคร ไม่เหมือนใคร และทำให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์การขับรถที่แตกต่าง วันนี้เราไปดูพร้อมกันเลยว่า มีเทคโนโลยีไหนใน Tesla ที่น่าสนใจบ้าง 

เทคโนโลยีรถไร้คนขับ 

  • หากพูดถึงรถจาก Tesla คงไม่พูดถึงฟังก์ชั่นนี้ไปไม่ได้เลย สำหรับ รถไร้คนขับ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่อาจจะไม่ได้ใหม่อะไรมากมาย และได้รับการพัฒนาจากหลาย ๆ เจ้าก่อน Tesla มาค่อนข้างนานแล้ว แต่บริษัทที่ทำให้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับสามารถใช้งานได้จริง และเรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดก็ต้อง Tesla อยู่แล้วแน่นอน 
  • โดยเทคโนโลยีไร้คนขับ หรือ Self-Driving เป็นการนำหลักการหลาย ๆ อย่างมารวมเข้าด้วยกัน เพื่อให้ออกมาเป็นการขับขี่อัตโนมัติที่ปลอดภัย ไปถึงเป้าหมายได้ด้วยความเร็วที่เหมาะสม และฉลาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ 
  • ก่อนอื่นเรามาเริ่มกันที่เรื่องของการรับรู้ของรถยนต์ หากรถจะขับได้ รถจะต้องรู้ว่ารอบข้างนั้นมีอะไรบ้าง ต้องหลบอะไร ต้องขับไปตรงไหน อะไรคือถนน อะไรคือรถคันอื่น ต้องเบรกตอนไหน โดย Tesla จะใช้คลื่นเสียงที่ปล่อยออกจากตัวรถ ไปกระทบกับสิ่งรอบข้าง แล้ววิเคราะห์ออกมาว่ามันคืออะไร 

โดยเทคโนโลยีไร้คนขับ หรือ Self-Driving

จากนั้นเมื่อรับรู้แล้วว่ารอบข้างมีอะไรอยู่ ก็ส่งคำสั่งไปยังหน่วยประมวลผลหลัก เพื่อให้หน่วยประมวลผลสั่งการไปยังส่วนของการขับเคลื่อนอีกที ว่าต้องเลี้ยวหลบนะ จะต้องเบรกนะ อีกทั้งยังสามารถวิเคราะห์ได้อีกด้วยว่าขับถูกเลยหรือไม่ และขับไปถูกทางหรือไม่ 

ในอเมริกาอัตราการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจาก Self-Driving นั้นน้อยมาก ๆ เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีเลย ในตอนนี้ยังถือว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่อยู่ อาจจะยังไม่สามารถวัดผลได้ว่าปลอดภัยกว่าคนขับหรือไม่ แต่ปัจจุบันนี้ก็สามารถพูดได้เต็มปากว่ามันสามารถใช้งานได้จริงแล้ว 

เทคโนโลยีที่มีแค่ Tesla เท่านั้นที่ทำ

เทคโนโลยีการป้องกันอาวุธชีวภาพ

  • หลาย ๆ คนอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้วอาจจะแปลกใจหรือตลก เพราะไม่คิดว่ามันจะเป็นเทคโนโลยีที่จำเป็นอะไร แต่ความจริงแล้วเป็นเทคโนโลยีที่มีแค่ Tesla เท่านั้นที่ทำ ซึ่งตัวรถสามารถป้องกันการโจมตีทางชีวภาพได้แทบทั้งหมด เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่อากาศภายในรถ Tesla นั้นสะอาดมาก ๆ เพราะว่ามันสามารถป้องกันทั้งเชื้อไวรัส ฝุ่นผง โมเลกุลขนาดเล็กต่าง ๆ และแน่นอนว่าสามารถป้องกันโควิดได้ 

เทคโนโลยี Superchargers

  • การชาร์จไฟของเทสล่านั้นไม่เหมือนกับรถยนต์คันอื่น ๆ เพราะว่ามีแรงชาร์จที่เร็วมาก ๆ แถมยังมีปั๊มชาร์จไฟเยอะกว่ารถไฟฟ้าเจ้าอื่น ๆ ในอเมริกา เมื่อเทียบสัดส่วนกันแล้ว ปั๊มชาร์จไฟของ Tesla นั้นคิดเป็นเกือบ 60% ของทั้งอเมริกาเลยก็ว่าได้ 

Superchargers

เทคโนโลยี Powerwall 

  • เทคโนโลยีนี้เป็นระบบแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท Tesla ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ในตัว เพื่อสำหรับการสำรองแบตเตอรี่ และใช้ในการเก็บข้อมูลของตัวรถยนต์ไม่ให้สูญหายในกรณีที่แบตเตอรี่หมดกะทันหัน นอกจากนี้ตัวรถจะเริ่มชาร์จแบตอัตโนมัติเมื่อตรวจพบแสงแดด และเปลี่ยนจากใช้พลังงานไฟฟ้าไปใช้เป็นแบตเตอรี่แทนเมื่อพลังงานใกล้หมด ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับการเดินทางไกล และช่วยเซฟความปลอดภัยให้คุณได้เป็นอย่างดี 

สุดท้ายนี้ Tesla ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่น่าจับตามองอย่างมาก เพราะมีเทคโนโลยีที่ไม่เหมือนใคร แถมวิสัยทัศน์ของเจ้าของอย่าง Elon Musk ก็ทั้งแปลกประหลาดและน่าสนใจในเวลาเดียวกัน

เกี่ยวกับเรา

เว็บไซต์ข่าวสาร ที่สามารถพบข่าวสารและบทความล่าสุดเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แนวโน้มในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี เพื่อช่วยคุณปรับตัวกับโลกของเทคโนโลยี

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Safetymodern